Monday, February 22, 2016

Cách chọn Xoài và bảo quản Xoài tốt nhất

Xoài có thể chế biến thành nhiều món ăn thú vị. Nếu chỉ mua xoài về rồi để ngay trong tủ lạnh thì sẽ không thể bảo quản được lâu. Vì phần lớn Xoài tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều đựng trong sọt tre, thùng gỗ, thùng carton để trong điều kiện tự nhiên, vì vậy bị tác động bởi nhiệt độ, ẩm độ cao lại vận chuyển đi xa nên chỉ bảo quản được 7 – 10 ngày.

Cách chọn và bảo quản Xoài tốt nhất


Dưới đây là cách chọn và bảo quản xoài tốt nhất!

1. Chọn quả

  • Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản Xoài được lâu.
  • Quả Xoài phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
  • Quả Xoài chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn…

2. Cách bảo quản

  • Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
  • Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).
  • Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
  • Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.
  • Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ C.
Lưu ý:
  • Một số người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.
  • Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.
  • Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá thành rẻ và đảm bảo an toàn.

Bài viết Cách chọn và bảo quản Xoài tốt nhất hi vọng mang lại cho các bạn kiến thức thật bổ ích.

Chúc các bạn vui vẻ!
Theo Socola
Load disqus comments

0 comments